8,5

Nhật Ký Bán Máu - Chronicle Of A Blood Merchant

Thời lượng : 123 phút
Đạo diễn : Ha Jung-woo
Quốc gia : Mỹ
Phát hành : 2015
Chất lượng : Bản đẹp
Ngôn ngữ : Phụ đề Việt

Nhật ký bán máu - Chronicle of A Blood Merchant là bộ phim lấy bối cảnh xã hội tại Hàn vào thời điểm những năm 50, dựa trên nguyên tác nổi tiếng của trung quốc là Dư Hoa. Phim tập trung khai thác tâm lý nhân vật và khía cạnh tình cảm của con người sau khi chiến tranh vừa kết thúc, với cuộc sống cơ cực và những vết thương lòng của quá khứ vẫn còn rỉ máu, từ đó làm nổi bật lên giá trị nhân văn và tình người.

Bán máu - Chỉ cần bạn muốn bán thì nhất định có người mua, và có thể mua với rất nhiều tiền. Nhưng máu là thứ giúp con người có thể tồn tại, vì thế không phải lúc nào cũng có đủ máu để bán, vì thế khi vào đường cùng, nhiều người đã phải liều mạng để hy sinh cho những thứ cao cả hơn...

Tuy nhiên, không phải vì thế mà nét tang thương hay những chuỗi bi kịch kéo dài và đầy đọa đời sống con người trong thời đại này. Màu sắc vui tươi xuất hiện xen kẽ trong phim, với những câu chuyện về cuộc sống thược nhật được tạo dựng một cách tinh tế và chân thật.

Nội dung phim xoay quanh anh chàng Heo Sam Gwan, từ lúc là một anh chàng nghèo làm thuê, đến khi rơi vào lưới tình và anh đã quyết định bán máu để cua gái. Như anh đang đánh đổi một phần sinh lực để có thể nắm lấy tay người con gái mình yêu đi đến cuối đời. Tuy nhiên, tấm lòng thành đó không được Ok Ran chấp thuận, không nản lòng mà anh dùng phương án  B, tấn công bố vợ và quả nhiên cách này hiệu quả. Anh đã có được cô vợ như ý muốn.

Việc đánh đổi những giọt máu quý giá, khiến anh mặt xanh tái mỗi lần đi bán, thì anh đã có một gia đình êm ấm với cô vợ xinh đẹp và 3 cậu con trai lanh lợi. Trong 3 cậu con trai, người con đầu được anh yêu thương hơn cả, vì những đứa nhỏ càng hiểu chuyện lại càng khiến người ta đau lòng và dành nhiều tình thương hơn. Dù khi có tin đồn II Park là con trai của Ha So Yong và hoá ra Heo Sam Gwan bị cắm sừng, anh vẫn luôn tin tưởng và yêu quý con trai của mình.

Nhưng kết quả xét nghiệm máu đã khiến lòng tự trọng của anh bị đạp đổ, và từ đó anh bị mang danh nuôi con tu hú, mỗi lần nhìn thấy mặt II Park là anh lại nghĩ đến gương mặt khốn nạn của Ha So Yong. Vì thế mà sự phân biệt đối xử với II Park cũng ngày một rõ rệt. Chứng kiến sự đối xử bất công của chồng với con mình, Ok Ran cũng không làm được gì vì cô thấy có lỗi với chồng mình.

Mạch phim được đẩy lên cao trào khi II Park đồng ý qua nhà của cha ruột để cầu hồn, nhưng sau đó cậu đã rất sợ hãi và liên tục gọi tên Heo Sang Gwan và cầu xin cha đưa mình về, trong giây phút đó anh nhận ra II Park chính là con của anh.

Khi phát hiện II Park bị bệnh viêm màng não, những lần bán máu của anh được phác họa một cách chân thực, về một xã hội nhà nhà bán máu, người người bán máu để trang trải cho cuộc sống khốn khổ. Những bệnh viện ẩm thấp, tăm tối với những trang thiết bị và dụng cụ sơ sài, không vệ sinh. Trong thời gian ngắn, anh không thể nào nghĩ ra cách gì để kiếm một số tiền lớn ngoài việc bán máu, anh đã bán máu liên tục và có lúc phải dốc người xuống để máu dồn lên mặt, cho khuôn mặt bớt nhợt nhạt.

Sau qua bao sóng gió, bộ phim vẫn có một cái kết đẹp và bạn có thể hài lòng, thở phào nhẹ nhõm khi bộ phim kết thúc. Tình gia đình, tình người và những giá trị trong văn hoá ứng xử đã tạo nên chất đời của bộ phim.

Một bộ phim với mạch truyện nhẹ nhàng, ấm áp, có cả sự hài hước trong từng nét diễn của nhân vật, kịch tính vừa đủ để chúng ta có thể hiểu được thông điệp sâu sắc mà bộ phim muốn mang lại. Về các nhân vật trong phim, nếu xem xét kỹ thì bạn chẳng thấy ai là nhân vật phản diện thực sự. Nếu nhân vật chính từ một anh chàng ngây thơ với nhiều mưu mẹo đã lấy được vợ xinh, đến lúc lòng tự trọng bị xúc phạm và trở thành người ích kỷ. Hay Ha So Yong được xem là nhân vật phản diện cũng có lúc rất đáng thương. Tất cả bọn họ đều đang thích nghi với hoàn cảnh sống, định kiến của xã hội, của gia đình đã ép họ phải sống và cư xử như vậy.

Official trailer:

CÓ THỂ BẠN CŨNG MUỐN XEM

Tìm kiếm phim